Alcoa/Tyrecycle เดินหน้าโครงการรีไซเคิลยาง
อัลโคอา ออสเตรเลีย และไทร์ไซเคิล ผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิล ได้ก้าวไปอีกขั้นในการรีไซเคิลยาง ด้วยการส่งมอบสายพานลำเลียงใช้แล้วชุดแรกจากเหมืองของอัลโคอาไปยังโรงงานอีสต์ร็อกกิงแฮมของไทร์ไซเคิลในออสเตรเลีย
สายพานลำเลียงใช้แล้วม้วนแรกจากอัลโคอามาถึงโรงงานรีไซเคิลเมื่อเร็วๆ นี้ โดยลวดเหล็กที่ใช้ในสายพานจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ และยางจะถูกแปรรูปเป็นผงละเอียด เหมาะสำหรับใช้งานหลากหลาย รวมถึงการใช้เป็นสารเติมแต่งในการก่อสร้างถนน
การดำเนินการนี้เป็นไปตามสัญญาการรีไซเคิลยางรถยนต์ใช้แล้ว (OTR) ระยะยาวที่เปิดตัวในปี 2024 ระหว่างอัลโคอาและไทร์ไซเคิล และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มของอัลโคอาในการลด รีไซเคิล และนำของเสียจากเหมืองและการกลั่นในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียกลับมาใช้ใหม่
ตามที่นิโคล คิง ผู้จัดการโครงการน้ำและของเสียระดับโลกของอัลโคอา กล่าวว่า สายพานลำเลียงใช้แล้วประมาณ 32 กิโลเมตร จะถูกส่งไปยังโรงงานอีสต์ร็อกกิงแฮมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
“โอกาสใหม่นี้จะช่วยให้เราสามารถรีไซเคิลสายพานลำเลียงที่ใช้แล้วได้ 80 ม้วนในโครงการเริ่มต้น โดย Tyrecycle จะแปรรูปเป็นผงยางประมาณ 100 ตันต่อสัปดาห์” นิโคลกล่าว
“นั่นควบคู่ไปกับยางรถยนต์ OTR ที่ใช้แล้วของเรามากกว่า 300 ตันต่อปี”
แอชลีย์ บัตติลานา หัวหน้าฝ่ายการค้า การทำเหมือง และการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ของ Tyrecycle กล่าวว่า บริษัทมุ่งเน้นไปที่โซลูชันการรีไซเคิลแบบหมุนเวียนเพื่อให้ยางที่ใช้แล้วสามารถแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่มได้
“ในขั้นต้น เราจะผลิตผงยางเช่นเดียวกับที่เราทำกับยางรถยนต์ ซึ่งสามารถนำไปใช้ใหม่ได้ในหลากหลายการใช้งาน เช่น โพลิเมอร์สำหรับยางมะตอย เม็ดที่ใช้ในพื้นผิวสนามกีฬาและสนามเด็กเล่น กาว และผลิตภัณฑ์ยางขึ้นรูป” แอชลีย์กล่าว
“วิสัยทัศน์ของเราคือการขับเคลื่อนนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เราสามารถบูรณาการวัสดุรีไซเคิลเข้ากับการผลิตสายพานลำเลียงใหม่ในอนาคต”
แอชลีย์กล่าวเสริมว่า นับตั้งแต่เปิดอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โรงงานอีสต์ร็อกกิงแฮมของไทร์ไซเคิลได้เติบโตอย่างต่อเนื่องและนำเสนอโซลูชันเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเหมืองแร่ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียในการลดการปล่อยคาร์บอนในห่วงโซ่อุปทานของตนผ่านการรีไซเคิลยางรถยนต์และผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆ ซึ่งเป็นของเสียหลักในหลายภาคอุตสาหกรรม
ที่มา https://rubberjournalasia.com/alcoa-tyrecycle-move-forward-with-rubber-recycling/