จีนเคาะผ่าน “ภาษีผลิตภัณฑ์ยางที่สำคัญ” จากญี่ปุ่น-แคนาดา
กระทรวงพาณิชย์จีน ระบุเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า จีนจะเรียกเก็บภาษีนำเข้ายางชนิดสำคัญจากญี่ปุ่นและแคนาดา นับเป็นการดำเนินการขั้นสุดท้ายของการสอบสวนการทุ่มตลาดที่เริ่มต้นเมื่อปี 2567
สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาลโตเกียว แย่ลงนับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ ผู้นำญี่ปุ่น เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว
ขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาลออตตาวา ก็เผชิญกับความไม่แน่นอน แม้ความตึงเครียดของจีนและแคนาดา ลดลงเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงทางการค้าในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จีนเริ่มเก็บภาษีเบื้องต้นสูงถึง 40.5% กับยางบิวทิลเติมฮาโลเจน หลังผลการสอบสวนเบื้องต้นในปีที่แล้วพบว่า การส่งออกของญี่ปุ่นและแคนาดา สร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศ
ยางบิวทิลเติมฮาโลเจนถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชั้นยางด้านในยางรถยนต์ ท่อยาง และผลิตภัณฑ์ยา
“เจ้าหน้าที่สอบสวนออกข้อสรุปขั้นสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า อุตสาหกรรมจีนได้รับผลกระทบอย่างหนัก และมีความเชื่อมโยงเชิงสาเหตุกับการทุ่มตลาด” กระทรวงพาณิชย์จีน ระบุเสริม
อนึ่ง การส่งออกยางบิวทิลเติมฮาโลเจนจากบริษัทญี่ปุ่น จะถูกเก็บภาษี 30.1% ยกเว้นบริษัท เจแปน บิวทิล ซึ่งจะถูกเก็บภาษีในอัตราต่ำกว่าที่ 15% ส่วนบริษัทแคนาดาทั้งหมดจะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า 13.8%
ที่มา https://www.dailynews.co.th/news/5689973/