องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เสนอการห้ามใช้ถุงมือผ่าตัดชนิดมีแป้ง


    กรุงวอชิงตัน ดีซี – องค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S.FDA) ต้องการระงับการใช้งานถุงมือทางแพทย์ชนิดมีแป้ง โดยให้เหตุผลว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้ป่วยและผู้ให้บริการดูแลด้านสุขภาพ
    การขอให้สั่งห้ามครั้งนี้จะมีผลต่อถุงมือสำหรับผ่าตัดชนิดที่มีแป้ง ถุงมือสำหรับตรวจโรคชนิดมีแป้ง และแป้งที่หล่อลื่นถุงมือผ่าตัด
    ดร. Jeffrey Shuren ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือกลางและรังสีวินิจฉัยขององค์การอาหารและยาฯ กล่าวว่า “การห้ามใช้ถุงมือชนิดมีแป้งนี้เพื่อเป็นการปกป้องผู้ป่วยและผู้ที่มีอาชีพดูแลด้านสุขภาพจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ทางเราได้มีการห้ามใช้ถุงมือประเภทนี้อย่างจริงจัง และจะปฏิบัติอย่างเข้มงวดเนื่องจากเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการป้องกันและดูแลด้านสาธารณสุข”
    ผงแป้งที่ใส่ในถุงมือก็เพื่อช่วยให้สวมใส่และถอดออกได้ง่าย แต่แป้งบนถุงมือยางธรรมชาตินั้นอาจมีส่วนประกอบของโปรตีนจากยางซึ่งก่อให้เกิดอาการแพ้และนำมาซึ่งปัญหาทางด้านระบบทางเดินหายใจได้ ส่วนผงแป้งบนถุงมือยางสังเคราะห์นั้นจะก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและบนบาดแผลได้ โดยเฉพาะบาดแผลที่บริเวณเนื้อเยื่อสมานของอวัยวะภายในและรอยแผลภายหลังจากการผ่าตัด
    ปัญหาความเสี่ยงจากผงแป้งที่ใส่ในถุงมือไม่อาจทำให้หมดไปได้เพียงแค่ด้วยการติดฉลากเตือนหรือปรับปรุงฉลากเตือนของเดิม ดังนั้นทางองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ จึงต้องสั่งระงับการใช้ถุงมือชนิดมีแป้งอย่างเด็ดขาด 
    ข้อกำหนดที่กล่าวไว้นี้สามารถอ่านได้ทางออนไลน์และได้มีการเปิดให้วิจารณ์ถึงข้อกำหนดนี้ได้ภายใน 90 วัน 
    ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การใช้ถุงมือชนิดมีแป้งนั้นมีจำนวนการใช้ที่ลดน้อยลงไป ในขณะเดียวกันก็มีการเลือกใช้ถุงมือชนิดไร้แป้งแทนซึ่งก็มีวางจำหน่ายอยู่โดยทั่วไป

    (ที่มา: http://www.rubberworld.com, 22/03/2016) 


















25/03/2016